Caring tips for jewelry

วิธีการดูแล และทำความสะอาดเครื่องประดับ

ST_4เครื่องประดับสวยๆเป็นที่ต้องตาต้องใจ ยิ่งเห็นยิ่งรักยิ่งชอบ ยิ่งเป็นชิ้นโปรด เจ้าของเครื่องประดับมักจะใส่ติดตัวทุกวัน หรือบ่อยๆ บางท่านอาจจะใส่ตลอดเวลา แต่หากเราต้องการให้เครื่องประดับของเราสวยงาม ประกายระยิบระยับ เราก็ควรจะดูแลเครื่องประดับชิ้นโปรดของเรา ด้วยนะคะ

เครื่องประดับที่มีอัญมณี ต่างชนิดกันจะมีวิธีดูแลรักษา ทำความสะอาดที่แตกต่างกัน เพื่อความเหมาะสมที่สุด

เครื่องประดับเพชร
IMG_4315

เป็นเพชรมีความแข็งแกร่งคงทน สามารถทนทานต่อการขูดขีดได้ดีมาก การดูแลจะง่ายกว่าเครื่องประดับอัญมณีชนิดอื่น
ในการดูแลเครื่องประดับเพชรเองที่บ้าน สามารถใช้ น้ำอุ่น ผสมกับ สบู่เด็กที่มีความอ่อนโยนปราศจากเคมีแรงๆส่วนผสมน้ำหอม ปัดล้างด้วยแปรงขนอ่อนนุ่มพิเศษ ทั้งด้านหน้าและด้านใต้เพชร ในซอกตัวเรือนเครื่องประดับ ไม่ต้องปัดแรงนะคะ แล้วล้างด้วยน้ำอุ่น เป่าลมให้แห้งสนิท เท่านี้เครื่องประดับชิ้นสวยจากที่ดูหมองไปไม่ระยิบระยับเหมือนก่อน จะกลับมาสวยสดใสค่ะ
* การดูแลเองเหมาะกับการทำความสะอาดแบบเร่งด่วนค่ะ หากต้องการใช้เครื่องประดับสะอาดหมดจดจริงๆ และตัวเรือนเหมือนใหม่ไร้รอยขีดข่วนขนแมว ก็ควรส่งให้ทางร้านทำความสะอาดด้วยอุปกรณ์ที่สามารถจัดการได้ทั่วถึงกว่าค่ะ

 

 

เครื่องประดับมุข

pearl bracelet

สำหรับมุขแล้ว นับเป็นอัณมณีมีค่าจากท้องทะเลที่เหมือนมีชีวิต ผิวของมุขมีความละเอียดอ่อนอย่างมาก ซึ่งจะต่างจากเครื่องประดับเพชรมากเลยค่ะ
ทุกๆครั้งหลังจากที่เราได้สวมใส่เครื่องประดับมุขเราควรจะต้องทำความสะอาดทันทีค่ะ เนื่องจากผิวของเรามีน้ำมัน เหงื่อ ที่ทำร้ายผิวมุขได้ค่ะ สามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายๆโดยใช้ผ้าสะอาด ที่ไม่มีขนอย่างผ้าชามัวร์ หรือผ้าเช็ดแว่น แต่ต้องสะอาดจริงๆไม่มีฝุ่นนะคะ เพราะเพียงเม็ดฝุ่นเวลาถูกับผิวมุขจะทำให้ผิวมุขเป็นรอยค่ะ
วิธีการเช็ดคือให้วนเป็นวงกลมไปทางเดียวกันค่ะ วิธีเก็บไม่ควรใส่ถุงพลาสติกปิดแบบไร้อากาศเข้านะคะ ควรเก็บโดยใส่กล่องผ้าหรือถุงผ้านิ่มๆ มุขสามารถเอาออกมาเช็ดได้บ่อยๆนะคะ ให้ได้โดนอากาศบ้างค่ะ และมุขไม่ควรโดนกับสปรย์ต่างๆ น้ำหอม หรือ โลชั่นนะคะ เคมีเหล่านั้นจะทำให้ความวาวของผิวมุขลดลงค่ะ
* เครื่องประดับอื่นที่ดูแลวิธีเดียวกันกับมุขก็มี เครื่องประดับเทอคอยส์ turquoise โอปอล opal

เครื่องประดับอัญมณีชนิดอื่นๆ

BS n Dia

อัญมณีชนิดอื่นๆนั้นมีความทนทานต่อการขีดข่วนต่างกัน รวมถึงเนื้อของอัญมณีนั้นมีลักษณะที่แตกต่างกัน ทำให้การดูแลรักษาอาจจะต่างกันไปบ้างเล็กน้อย แต่รวมๆเราจะอธิบายการดูแลกลางๆนะคะ
สำหรับพลอยชนิดอื่นๆ เราอาจจะใช้แค่น้ำอุ่นแช่เครื่องประดับ และเอาแปรงขนอ่อนนุ่มมากๆปัดเฉพาะตัวเรือน หรือเอาสำลีชุบน้ำหมาดๆเช็ดบนตัวอัญมณี ช่วงที่เป็นช่องเล็กๆติดกับตัวเรือนที่สกปรก แล้วเป่าแห้งด้วยลมเย็นค่ะ
* วิธีนี้สามารถใช้กับไพลิน ทับทิม บุศราคัม เพทาย พลอยเนื้ออ่อนหลากหลายชนิด หากเป็น มรกต อาจจะแค่ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดตัวอัญมณีเท่านั้นค่ะ

หากไม่แน่ใจว่าเครื่องประดับที่มีอยู่ควรทำความสะอาดอย่างไร สามารถสอบถามร้านค้าได้เลยนะคะ เพื่อให้เครื่องประดับสวยสดใสอยู่กับเราไปนานๆค่ะ
P4280348Siam-Tiara-252
P4280326
Siam-Tiara-041

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *